Sunday, 28/02/2021 - 07:23|

Bài tuyên truyền: NGUYÊN NHÂN, HẬU QUẢ VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA GÂY RA

PHÒNG GD&ĐT TP. THÁI NGUYÊN

TRƯỜNG TIỂU HỌC HƯƠNG SƠN

Bài tuyên truyền:

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt. Đến nay đã ghi nhận có hơn 7000 người mắc bệnh với 170 người tử vong, xuất hiện tại 16 nước trên thế giới, riêng tại Việt Nam đã có 05 trường hợp ( 03 người Việt và 02 người trung Quốc) mắc bệnh phải vào viện điều trị.

Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các nội dung tại Công điện số 121/CĐ-CP ngày 23/01/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và Công văn số 1696/TTg-KGVX ngày 17/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2019 - 2020.

Trường Tiểu học Hương Sơn đã triển khai và thực hiện nghiêm túc các biện pháp tuyên truyền phòng bệnh cho cán bộ, giáo viên nhân viên và học sinh. Bên cạnh đó, cập nhật thông tin tình hình dịch hàng ngày, thực hiện khử khuẩn, vệ sinh trường lớp, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhà trường đặc biệt chú trọng giáo dục học sinh ý thức tự bảo vệ bản thân tránh khỏi việc lây nhiệm vi rút Corona bằng các việc làm đơn giản mà học sinh tiểu học có thể thực hiện như: Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng, giữ ấm cơ thể, súc miệng bằng nước sát khuẩn, dùng khẩu trang đúng cách ...

Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, để tránh mọi nguy cơ nhiễm bệnh cho học sinh, nhà trường hạn chế việc tổ chức các hoạt động ngoài trời, hàng ngày theo dõi sĩ số học sinh, báo cáo BGH những trường hợp HS bị ho, sốt, ốm bất thường. Đồng thời, phân công nhân viên Y tế thường trực, xử lý kịp thời các trường hợp GV và HS bị ốm, sốt, nghi ngờ triệu chứng nhiễm vi rút corona... để có cách xử trí hợp lý.

/upload/50568/20200204/grab64209hinh_1_dpon.jpg

Dấu hiệu và biện pháp phòng ngừa virus Corona.

Những lưu ý về việc phòng chống virus corona:
* Nhắc nhở học sinh:
1. Giữ cho cổ họng ẩm, đừng để cổ họng bị khô. Đừng để khát nước (vì một khi màng trong cổ họng của bạn bị khô, virus sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn trong vòng 10 phút). Người lớn nên uống nước ấm 50-80cc, và 30-50cc cho trẻ, tuỳ theo độ tuổi. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy cổ họng bị khô, đừng chờ đợi, hãy giữ nước trong tay. Đừng uống nhiều cùng một lúc vì nó không giúp ích gì, thay vào đó hãy tiếp tục giữ ẩm cho cổ họng.
2. Tránh đến những nơi đông người, đeo khẩu trang khi cần thiết đặc biệt là trên tàu hỏa hoặc phương tiện giao thông công cộng.
3. Tránh thực phẩm chiên hoặc cay và nạp thêm vitamin C cho cơ thể.
* Với các triệu chứng sau cần cho HS nghỉ học và đi khám bác sĩ, tránh tiếp xúc với những người khác (dịch Cúm này rất dễ lây qua tiếp xúc): Sốt cao; Ho kéo dài sau khi sốt; Khó chịu, đau đầu và các bệnh bất thường liên quan đến hô hấp.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt 5 biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; Khi cần thiết tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

- Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

- Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó.

Hương Sơn, ngày 31 tháng 01 năm 2020

NHÂN VIÊN Y TẾ