Monday, 08/03/2021 - 17:38|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Hương Sơn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài tuyên truyền sách tháng 11/2020

Kính gửi các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cùng các em học sinh!

Ngày nay, cả nhân loại đang trên đường hướng đến xã hội văn minh, tri thức. Vì vậy, sách trở thành một phương tiện quan trọng để con người đến với những hiểu biết. Càng ngày sách càng cho chúng ta thấy tầm quan trọng của mình với đời sống nhân loại.Sách được phân loại theo thể loại, lĩnh vực, độ tuổi, sở thích của nhiều đối tượng khách nhau. Dù được phân loại như nào đi nữa mỗi cuốn sách đều mang một giá trị khác nhau. Trong trường học, các em học sinh cần những cuốn sách giáo khoa, các thầy cô cần tới sách nghiệp vụ, các bậc phụ huynh cần đến sách tham khảo…Nhưng một nỗi buồn lớn hiện nay là nạn sách lậu, sách giả tràn lan trên thị trường khiến cho người mua không phân biệt được thật và giả?

Thực hiện công văn số 3004/UBND-VHTT ngày 10/11/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên về việc đấu tranh phòng chống sách lậu, sách giả.

Thực hiện công văn số 1798/GDĐT ngày 16/11/2020 của Phòng giáo dục và đào tạo thành phố Thái Nguyên về việc đấu tranh phòng, chống sách lậu, sách giả.

Thư viện trường tiểu học Hương Sơn tuyên truyền đến Ban giám hiệu, các thầy cô giáo, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh về công tác đấu tranh phòng, chống sách lậu, sách giả.

1.Sách giả, sách lậu là gì?

Sách lậu là sách in ấn và phát hành trái pháp luật, tức là không có văn bản hợp pháp chứng minh nguồn gốc tác phẩm và quyền sở hữu đối với tác phẩm trong phạm vi thị trường, không có giấy phép đăng ký xuất bản hợp pháp.

2. Hậu quả của việc sử dụng sách lậu, sách giả

- Chất lượng giấy kém, hình ảnh và chữ nhòe mất thẩm mỹ.

- Nội dung bị sai, lỗi,có thể có những lỗi sai nghiêm trọng về kiến thức, gây tổn hại đến quyền lợi của người tiêu dùng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng dạy và học của giáo viên, học sinh các cấp phổ thông.

3. Đấu tranh phòng, chống sách lậu, sách giả như thế nào?

- Cần phân biệt giữa sách thật và sách giả, sách lậu:

+  Sách in lậu, sách giả được làm tinh vi, thoáng nhìn bên ngoài khá giống sách thật, được dán hoặc in tem, nhái tem chống giả của các nhà xuất bản tại bìa 4, khó phát hiện bằng mắt thường và có đầy đủ thông tin xuất bản. Hiện nay Bộ GD&ĐT khuyến khích cho người tiêu dùng kiểm tra sách giả thông qua tem và website của Nhà xuất bản Giáo dục. Với website, sách thật và sách giả đều có thể lấy mã số để truy cập. Tuy nhiên, sách giả khi  truy cập sẽ không khả dụng và hiện lên dòng chữ khuyến cáo của Bộ GD&ĐT.

+  Sách in lậu, sách giả có nhiều sai sót, chất lượng giấy in không đạt chuẩn và nhất là chế bản cẩu thả; hình ảnh trong bài in không được rõ ràng, bị nhòe, màu sắc không đồng đều; chữ bị đứt nét; sách đóng xén méo, lệch, nhăn gáy... Điều nguy hiểm hơn là những cuốn sách in lậu, sách giả không được đảm bảo về nội dung, sai lệch về kiến thức.

- Cần cẩn thận khi mua sách trên mạng, tốt nhất là không nên mua: trên mạng internet hiện nay các trang bán sách lậu rất nhiều, quảng cáo lại rất hay, giá lại rẻ nên nhiều người mua mà không biết rằng mình đã tiêu thụ và tiếp tay cho những hoạt động vi phạm pháp luật.

-  Nên mua sách ở những cửa hàng uy tín: Giáo viên, phụ huynh và học sinh nên tìm mua sách tại các hệ thống phân phối chính thức của các nhà xuất bản, các công ty sách - thiết bị trường học địa phương, không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường. 

Ví dụ: Mọi người có thể mua sách ở Siêu thị Sách Gang thép, Công ty thiết bị Sách và trường học, Công ty phát hành sách Thái Nguyên…

- Kiên quyết không mua, bán, sử dụng và tàng trữ sách giả và sách lậu.

- Nếu phát hiện cơ sở, địa điểm sản xuất, buôn bán sách giả sách lậu thì hãy tố cáo, phát rác để kịp thời ngăn chặn hành vi trái pháp luật này.

Trên đây là bài tuyên truyền đấu tranh, chống sách lậu, sách giả của trường Tiểu học Hương Sơn. Rất mong được góp ý và bổ sung để bài tuyên truyền được hoàn chỉnh hơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 13
Tháng 03 : 679
Năm 2021 : 3.192